Pinata là gì? Nó bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng theo chân của chúng tôi bật mí những tấm màn bí ẩn về ngày lễ này ngay dưới bài viết này. Những bí mật bên dưới đây về một vật được coi là tượng trưng cho một nền văn hóa tại Mexico và hiện đang rất bắt trend tại Việt Nam. Còn chần chừ gì nữa và khám phá cùng Party Vui nào!

Pinata là gì?

Có bao giờ bạn nhìn thấy trong một bữa tiệc sinh nhật mà trong đó có xuất hiện một nhân vật bịt mắt, cầm gậy và đang cố hết sức mình để đánh vỡ một mô hình bằng giấy với cây gậy hay chưa? Thông thường cảnh này ở Việt Nam có lẽ bạn rất ít nhưng nó lại là cảnh thường xuyên xuất hiện ở những nước phương Tây.

Vậy bạn có biết pinata là gì chưa? Pinata có nguồn gốc từ nước nào? Sự thay đổi theo thời gian của nó diễn ra như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết này để tìm câu trả lời.

Pinata là một khối hình được làm bằng các nguyên liệu như là: giấy, gốm, bìa cứng,… Gốm là các nguyên liệu khá phổ biến trong thời kỳ ban đầu ra đời nhưng ngày nay thì ít khi nào dùng đến. Nguyên liệu chủ yếu ngày nay thường bao gồm là vải, được trang trí lộng lẫy với bánh kẹo hoặc đồ chơi,…

Ý Nghĩa của Pinata
Ý Nghĩa của Pinata

Pinata là một phần trong những bữa tiệc sinh nhật không thể thiếu ở đất nước Mexico. Sau mỗi bữa tiệc, theo thông lệ, pinata sẽ được phá vỡ, đây cũng là tập tục thông lệ của lễ hội.

Theo tương truyền rằng, pinata là một ý tưởng được bắt nguồn trong một bữa tiệc tại thế thứ kỷ 14 ở Châu Âu và sau đó đã được phổ biến rộng rãi tại Mexico nhờ vào sự du nhập của truyền thống do người Tây Ban Nha mang đến. Cái tên Pinata cũng đã được hình thành rất đặc biệt từ tiếng Ý với các tên gọi ban đầu là Pignatta.

Tuy là đã được xuất hiện tại một văn hoá truyền thống tương tự tại Mexico tên cũ tại vùng Trung là Mesoamerica giống với Pinata. Văn hóa này cũng tương đồng như người Aztecs là tôn vinh ngày của chúa Huitzilopochtli trong khoảng thời gian giữa tháng 12.

Với những ghi chép và được lưu truyền lại của người dân trên địa phương thì truyền thống gốc gác của Pinata đã được khởi nguồn ban đầu tại Acolman, đây là phía Bắc của Mexico. Tại nơi đây Pinata được dùng với mục đích là kết hợp giữa lễ thần Huitzilopochtli và giáo lý người dân.

Trong thời đại ngày nay, Pinata được xem như là một truyền thống không thế thiếu của người dân Mexico trong các ngày sinh nhật. Không chỉ riêng là một vùng văn hóa Pinata tại Mexico, những đất nước khác thuộc vùng Mỹ Latin, hay là Hoa Kỳ cũng đang rất xem trọng nó thế nhưng đã lưu lạc mất tính chất tôn giáo và chỉ còn lại văn hóa.

Xem thêm: Dịch vụ trang trí sinh nhật trọn gói TPHCM, [Bí quyết ] Những mẫu bàn trang trí sinh nhật cho bé

Bật mí bí ẩn nguồn gốc của pinata

Pinata đang được xem là một trong các hoạt động khá vui nhộn ngày nay hay thường xuất hiện trong những bữa tiệc. Bên cạnh đó nó còn mang đến trong mình một lịch sử vô cùng lâu đời. Nhiều người thường cho rằng pinata là một văn hóa du nhập với nguồn gốc ban đầu là ở Trung Quốc chứ không phải ở Tây Ban Nha.

Nguồn gốc của Pinata
Nguồn gốc của Pinata

Theo như tìm hiểu, Pinata tại Trung Quốc xuất hiện trong ngày đón năm mới. Hình dạng của nó thường là một con bò đực hay bò cái và được dùng trang trí với các màu sắc đặc trưng cho thời tiết trong năm. Người dân Trung Quốc sử dụng nó như sứ giả với lời thỉnh cầu của họ đến thần linh mong muốn mưa thuận gió hòa để mùa màng luôn được tươi tốt.

Sau đó họ đã tương truyền rằng truyền thống của người Trung Quốc đã được du nhập đến các nước Châu Âu vào thời điểm thế kỉ 14. Tại đây, lễ kỷ niệm Kitô Giáo mùa ăn chay đã được kết hợp cùng với nền văn hóa mới du nhập và họ tạo nên sự độc đáo riêng.

Tại Tây Ban Nha mới xuất hiện thuật ngữ Pinata Sunday, đây là cụm từ chỉ ngày chủ nhật đầu tiên trong mùa chay. Đây cũng là một thời điểm bắt đầu xuất hiện điệu nhảy Pinata.

Trong tiếng Ý, từ gốc của Pinata chính là Pignatta và có ý nghĩa là nồi để nấu đất nung. Tuy nhiên khi đến Tây Ban Nha, họ sử dụng thùng để chứa đất sét rất đơn giản, ít cầu kỳ và được trang trí kỹ lưỡng từ các vật liệu như giấy màu, dây ruy băng và dây kim tuyến. Từ này trong tiếng Ý cũng có nghĩa là Pinea hay là cây thông.

Vào thế kỷ thứ 16 tại Mexico, pinata được du nhập vào từ Châu Âu. Như đã được đề cập ở trên thì cũng xuất hiện một truyền thống tương tự tại vùng Mesoamerica. Chính vì vậy, nó đã được lồng ghép vào trong các dịp này như là truyền thống của người Maya và có thêm cả phần bịt mắt và đánh vỡ pinata.

Sau khi chiếc nồi đất bị người bịt mắt đập vỡ, những vật chứa bên trong sẽ rớt xuống giống như là một thùng kho báu do trời ban tặng rớt xuống trần gian. Đây cũng được coi là món quà của những vị thần ban tặng cho thần dân trong dịp lễ truyền thống của người Aztec về ngày sinh ra của chúa Huitzilopochtli. Các nồi đất trong dịp ngày sinh của chúa sẽ được những linh mục trang trí lộng lẫy bằng nhiều chiếc lông với các sắc màu khác nhau.

Ngày nay, pinata dường như đã không còn tính tôn giáo và thay vào đó nó đã có rất nhiều biến thể và hay xuất hiện trong các buổi tiệc và những ngày lễ kỷ niệm. Ngoài ra, những chiếc nồi đất cũng dần đã được biến đổi thành các vật liệu khác như giấy.

Pinata sinh nhật ngày nay
Pinata sinh nhật ngày nay

Việc chế tác Pinata ngày nay cũng đã được đánh giá như là một loại hình nghệ thuật khá độc đáo trên nhiều khu vực. Có rất nhiều buổi triển lãm pinata đã được diễn ra dùng để trưng bày những loại tạo hình pinata. Đây được xem là loại hình nghệ thuật chứ không còn nằm trong khuôn khổ là một phần của những bữa tiệc nữa.

Pinata được xem như là hình tượng gắn liền với đất nước Mexico, nơi đây có được đánh giá như là một loại hình nghệ thuật. Tại đây được phân riêng như một mảng về chế tác giấy dùng cho Pinatta.

Như đã được đề cập từ trước, các ý nghĩa về tôn giáo của Pinata đã dần dần mất đi, thay vào đó, những lễ kỷ niệm như sinh nhật đã thay vào thì nó vẫn được giữ lại. Trong những bữa tiệc sinh nhật, đây được coi là một trong các nghi thức không thể thiếu.

Tại mỗi bữa tiệc, thông thường những bé sẽ đánh vỡ Pinata theo thứ tự sau khi đã được bịt mắt lại. Các bé sẽ quay vài vòng, cầm gậy và đánh vào Pinata trong thời gian hết một bài hát. Thông thường sẽ là những bài hát truyền thống.

Ngày nay Pinata cũng được xem như đã sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, đây cũng coi như là một trò chơi khá thú vị trong những buổi tiệc sinh nhật. Bạn có thể lựa chọn đơn vị uy tín để đặt làm Pinata cho bữa tiệc của các bé.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây: