Không ít bậc phụ huynh đang nhầm lẫn giữa sởi và phát ban. Điều này cũng dễ hiểu vì những biểu hiện gần như tương tự có thể khiến mẹ xác định sai chứng bệnh của trẻ dẫn đến việc lựa chọn phương pháp chữa trị sai lầm. Trong khi bệnh sốt phát ban nhìn chung khá lành thì bệnh sởi lại có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn

Dưới đây là những thông tin mà Happy Party sẽ giúp bạn xác định chính xác loại bệnh mà bé đang mắc phải. Và các cách, triệu chứng phân biệt sởi và phát ban như thế nào.

Bệnh sởi - Y học cộng đồngCách điều trị sốt phát ban ở trẻ sơ sinh | Vinmec

Sởi là gì, biểu hiện của bệnh sởi

Bệnh sởi là do truyền nhiễm cấp tính và nguyên nhân nằm ở sự tấn công của loại virus thuộc họ Paramyxoviridae, giống Morbillivirus. Loại này có khả năng lây lan cực nhanh dễ nhiễm từ người bệnh sang người lành khoẻ mạnh.

Đường truyền nhiễm lây qua tiếp xúc tia nước bọt của bệnh nhân “phát tán” ra khi ho hoặc hắt hơi. Vì thế không tự nhiên mà Bộ Y Tế khuyến cáo sởi có thể bùng phát thành dịch, nhất là những nơi tập trung đông đúc trẻ em.

Mặc dù nhìn chung sốt phát ban sởi giai đoạn đầu khá lành tính, nhưng nếu để lâu dần bệnh biến chứng nặng thì tính mạng của bé bị đe dọa nghiêm trọng. Loại bệnh này sẽ phát triển qua 4 giai đoạn

  1. Giai đoạn ủ bệnh: Từ 10 – 12 ngày, người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng đến ngày thứ 9 thì chuyển sang sốt nhẹ.
  2. Giai đoạn khởi phát: Kéo dài khoảng 5 ngày, thời điểm này dễ lây lan nhất. Biểu hiện bắt đầu rõ rệt: sốt, đau cơ khớp, đau đầu liên miên, mệt mỏi. Một vài trẻ sẽ có thêm triệu chứng viêm ở vùng mắt, chảy nước mắt, kết mạc bị đỏ, mí mắt sưng, sổ mũi, giọng chuyển sang hơi khàn và có đờm, đường tiêu hoá viêm và gây tiêu chảy
  3. Giai đoạn phát ban: Các nốt sởi dần bắt đầu phía sau tai rồi lan dần sang hai bên má, lan ra đến cổ rồi đi xuống vùng ngực và hai cánh tay. Một ngày sau, nốt sởi lan trên diện rộng ra lưng và hông, nốt sởi có màu hồng nhạt và đỏ dần lên. Không ít trường hợp sởi lan nhanh, che kín thân thể kèm theo đó là triệu chứng gây ngứa. Lúc này cơ thể bé tăng nhiệt độ gây nóng và khó chịu.
  4. Giai đoạn phục hồi: Lúc này những giai đoạn trên đã được khống chế bằng phương pháp thích hợp. Nốt sởi tiêu dần thay vào đó là nốt thâm đen.

Triệu chứng bệnh sởi: 3 dấu hiệu sớm, phân biệt sởi với sốt phát ban

Nhìn chung sởi cũng không nghiêm trọng nếu như được bắt đúng bệnh từ giai đoạn đầu. Chỉ cần kiêng khem kỹ lưỡng thì cha mẹ có thể yên tâm sẽ không có biến chứng gì xảy ra đối với trẻ em.

Sốt phát ban và biểu hiện của bệnh này trên cơ thể trẻ

Loại bệnh này về cơ bản khá lành tính và không có nhiều vấn đề nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến bệnh sốt này là do bị nhiễm virus thông thường, đa số là 70-80% trường hợp.

Hỏi đáp: Sốt phát ban có nguy hiểm không? | Medlatec

Cách phân biệt bệnh sởi và sốt phát ban

Chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt hai loại bệnh này như sau:

Nếu trẻ sốt phát ban thông thường thì sau khi bớt sốt, bé sẽ bị phát ban, biểu hiện cùng nhức đầu, nổi hạch sưng kéo dài 1-7 ngày. Nốt ban có màu hồng mịn, lan nhanh chóng từ mặt xuống thân sau đó là cánh tay rồi đến chân và biến mất.

Ban kéo dài và tồn tại 5 ngày và thường là 3 ngày, sau khi tan đi ban không để lại vết tích gì. Trong khoảng thời gian 7 ngày trước khi ban phát ra là lúc bệnh này dễ lây lan nhất.

Trường hợp ban phát do bệnh sởi thì đặc điểm có phần khác biệt: Xuất hiện ở sau tai rồi mới lan ra mặt rồi đến cơ thể. Đặc điểm khác biệt nhất là ban gồ lên bề mặt, sau khi ban hết thì có vết thâm đen.

Những điều mẹ cần biết về sốt phát ban ở trẻBệnh viện Đa khoa Phương Đông

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các cách biểu hiện, cách phân biệt rõ ràng nhất giữa bệnh sởi và phát bang. Happy Party hy vọng đã mang lại kiến thức bổ ích giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về hai loại bệnh dễ nhầm lẫn này.