Người Nhật không chỉ dành tặng quà cho nhau vào dịp lễ Tết, sinh nhật hay vào dịp Giáng sinh mà cũng có nhiều lúc họ tặng quà nhau không vào bất kỳ dịp gì. Đối với người Nhật, tặng quà dường như đã trở thành một nét đẹp văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, do sự khác biệt văn hóa nên không ít người gặp phải nhiều rắc rối khi tặng quà cho người Nhật. Thay vì để thể hiện tình cảm, sự chân thành của mình thì lại gây ra các trở ngại làm ảnh hưởng tới mối quan hệ với người Nhật. Vậy nên tặng quà gì cho người Nhật, hãy xem qua bài viết sau đây nhé!

Quan niệm về quà tặng trong văn hoá của người Nhật

Người Nhật thường không quan trọng về giá trị vật chất

Người Nhật thường không quan trọng về vật chất
Người Nhật thường không quan trọng về vật chất

Không nên tặng các món quà sinh nhật đắt tiền, xa xỉ không chỉ vì người Nhật không quá thường không quá coi trọng vật chất hay vì họ sợ bị đánh giá là “hối lộ” mà còn là vì họ thích các món quà mang tính tinh thần hơn. Đôi khi chỉ là một hộp bánh, bộ ly cốc hay vật may mắn,… đều được. Trường hợp bạn chưa từng gặp người đó bao giờ, không biết đối tác thích món quà gì để chọn quà cho phù hợp thì món quà có thể dễ tặng nhất đối với mọi đối tượng là bánh, vì bánh thì người già, người trẻ, trẻ con…đều ăn được. Bánh ở Nhật có rất nhiều chủng loại phong phú mỗi vùng miền lại có đặc sản riêng nên bạn rất dễ chọn để mua, giá thành cũng hợp lý. Hoặc bạn có thể tặng các món quà như café, đồ thủ công, mỹ nghệ của Việt Nam.

Mang đầy tính biểu trưng

Quà tặng phải mang tính biểu trưng
Quà tặng phải mang tính biểu trưng

Ngoài giá trị sử dụng, những món quà của người Nhật còn mang thêm tính biểu trưng và giàu ý nghĩa tinh thần, như là: xôi đậu đỏ tượng trưng cho may mắn, tốt lành; mèo Maneki biểu trưng cho sự tài lộc và hạnh phúc;… Người Nhật còn rất thích tặng nhau các đôi đũa, vì theo quan niệm của họ: đũa thường có đôi có cặp và đôi đũa sẽ giúp cho chúng ta “gắp” được các điều tốt đẹp trong cuộc sống như cơ hội và nghề nghiệp tốt,…

Rất coi trọng về hình thức

Người Nhật rất coi trọng về hình thức
Người Nhật rất coi trọng về hình thức

Khi tặng quà, bên cạnh ý nghĩa của món quà, người Nhật thường hay chú ý đến việc món quà đó có được gói và trang trí ra sao, có thể nói điều này thường rất quan trọng với người Nhật. Bởi vì theo người Nhật, công việc chuẩn bị, trang trí món quà đó không chỉ thể hiện được sự khéo léo, tinh tế của người gửi mà còn thể hiện được cả tấm lòng, tình cảm và thành ý của họ đối với người nhận. Do đó, món quà mà người Nhật thường trang trí rất công phu và mang tính biểu trưng cao.

Xem thêm: Top 8 những món quà tặng độc và lạ làm người nhận bất ngờ, 60 Món Quà Tặng Sinh Nhật Cho Bạn Gái Ý Nghĩa Nhất

Những lưu ý khi tặng quà cho người Nhật

  • Người Nhật thường có một thói quen tặng quà vào đầu của buổi gặp gỡ, khi chào hỏi, giới thiệu nhau. Thông thường quà là một nghi lễ thể hiện sự thiện chí hợp tác nên cũng làm cho buổi làm việc của mình thêm phần không khí vui vẻ và hiệu quả.
  • Khi bạn nhờ người Nhật làm một việc gì đó, tuyệt đối không được để tặng quà ngay lúc đó họ vì tính tự trọng của người thường Nhật rất cao, làm như vậy sẽ dễ bị coi như là “hối lộ”. Nếu như muốn tặng quà cảm ơn, bạn hãy tặng cho họ sau khi họ đã giúp mình xong.
  • Khi tặng, bạn nên đưa bằng cả hai tay, hơi cúi người xuống để tỏ lòng kính trọng và cảm ơn đến họ.

Không nên tặng cho người Nhật những quà gì?

Những món quà không nên tặng cho người Nhật
Những món quà không nên tặng cho người Nhật
  • Người Nhật thường rất kỵ 2 con số đó là 4 và số 9, vì theo quan niệm của họ số 4 đồng âm với chữ “tử” (tức có nghĩa là chết) và còn số 9 thì được coi là không may mắn vì nó mang lại ý nghĩa chịu đựng, đau khổ. Do vậy, bạn không nên tặng cho người Nhật món quà có bộ 4 hoặc 9.
  • Không nên tặng lược chải đầu vì từ “lược” trong tiếng Nhật có nghĩa là “kushi”, “ku” nghĩa là đau khổ, “shi” lại đồng nghĩa với từ “chết”, nên “kushi” là gộp cả 2 là điều bất hạnh trên.
  • Không nên tặng các món quà có in hình con cáo, vì người Nhật thường cho rằng con cáo tượng trưng cho sự tham lam và giảo hoạt.
  • Không tặng các món đồ vật có chất liệu bằng thủy tinh hay sành sứ và các vật có hình dáng như bình hay hũ và điều đó thể hiện được sự dễ vỡ, không bền bỉ.
  • Tặng dao kéo là một điều rất cấm kỵ vì dao, kéo là các vật thể hiện sự chia cắt và không trọn vẹn, hạnh phúc
  • Không nên tặng cà vạt và dây đeo cổ nếu như người nhận quà không phải là người thân hay là người yêu của mình vì người Nhật có thể sẽ nghĩ rằng mình đang muốn trói buộc họ.
  • Dịp lễ tết không nên tặng hoa cúc hay hoa trà vì loài hoa này chỉ dùng trong đám tang, còn hoa trà thì được coi là loài hoa không mang lại may mắn, cũng nên tránh các loại hoa có màu tối.

Tặng quà để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và sự chân thành với nhau, giúp cho tình cảm và mối quan hệ của mọi người với nhau ngày càng trở nên gắn bó và khăng khít hơn. Nên tặng quà gì cho người Nhật cũng cần có nghệ thuật, cũng phải tìm hiểu được sự khác biệt về văn hoá để tránh các điều đáng tiếc không xảy ra bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây: