Ngày sinh nhật là một sự kiện vô cùng ý nghĩa trong cuộc đời mỗi con người chúng ta và là mốc thời gian đánh dấu ngày bạn ra đời cũng như là ngày để nhớ ơn người đã sinh thành. Nếu bất chợt được hỏi “Sinh nhật là ngày gì mà lại quan trọng đến vậy”, chắc hẳn bạn sẽ thoáng ngạc nhiên và có thể được cho rằng đây là câu hỏi không đâu. Bởi lẽ trong suy nghĩ của mỗi người, sinh nhật mặc định là ngày tổ chức các kỷ niệm ngày sinh của một người và luôn đem đến một ý nghĩa lớn lao và quan trọng. Nhưng đã bao giờ bạn đã suy nghĩ ý nghĩa ngày sinh nhật là gì mà sao lại quan trọng đến vậy chưa? Hãy cùng Happyparty tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của ngày sinh nhật

Kỷ niệm sinh nhật được bắt nguồn từ đạo Ki tô giáo của châu Âu. Trong văn hóa của đạo công giáo, người ta tin rằng ngày sinh nhật của một người chính là thời điểm mà các linh hồn và ma quỷ mang đến nhiều điều không tốt lành. Để xua đi những điều xấu, trong ngày sinh nhật của mọi người sẽ tặng nhau những lời chúc sinh nhật và hoa hay những món quà.

Nguồn gốc ngày sinh nhật
Nguồn gốc ngày sinh nhật

Ngày nay, sinh nhật không chỉ phổ biến tại châu Âu mà còn trên toàn thế giới, không phân biệt màu da và giới tính hay tuổi tác, địa vị xã hội,…. Bên cạnh đó, ngày sinh nhật không còn mang nặng ý nghĩa tôn giáo như trước đây mà đơn giản chỉ là một đặc biệt của từng cá nhân và tiệc sinh nhật được tổ chức để tận hưởng giây phút vui vẻ với những người bạn thân yêu.

Đôi khi, bữa tiệc sinh nhật là một dịp để giao lưu, mở rộng những mối quan hệ thay vì chỉ gói gọn trong phạm vi của gia đình như trước. Tuy nhiên, hoa, quà hay lời chúc vẫn là những thứ không thể nào thiếu trong ngày này.

Ý nghĩa ngày sinh nhật

Kỷ niệm ngày chào đời và tưởng nhớ công sinh thành của cha mẹ

Sinh nhật đánh dấu cho sự có mặt của chúng ta với thế giới, là ngày đầu tiên bạn được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Đây là giây phút rất thiêng liêng, có ý nghĩa rất lớn với từng người. Bên cạnh đó, ngày sinh nhật cũng là một dịp để chúng ta tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Ngày con chào đời cũng là một ngày mẹ trải qua các phút giây vượt cạn gian nan nhất, là ngày cha mẹ khắc khoải mong chờ ròng rã suốt 9 tháng 10 ngày. Sau đó là các chuỗi ngày con được cha mẹ dạy dỗ và nuôi lớn bằng cả tấm lòng.

Đánh dấu kỉ niệm ngày chào đời của chúng tôi
Đánh dấu kỉ niệm ngày chào đời của chúng tôi

Một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam rất coi trọng ngày sinh nhật của người già vì cho rằng sinh nhật là một cột mốc quan trọng và thường tổ chức lễ thượng thọ để kỉ niệm năm tuổi chẵn 70, 80, 90,… để thể hiện lòng biết ơn và hiếu kính đến đấng sinh thành.

Đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người

Mỗi khi sinh nhật được trôi qua là bạn đã có thêm một tuổi mới, là thời khắc để bạn nhìn nhận lại những thời gian qua mình đã trưởng thành hơn như thế nào, mình đã làm được những gì và cần thay đổi điều gì và có dự định gì cho tương lai.

Gắn kết tình cảm của từng thành viên trong gia đình

Là thời điểm người thân và gia đình cùng nhau quây quần với nhau chúc mừng, sinh nhật chính là dịp gắn kết tình cảm của mỗi thành viên trong gia đình, để cùng nhau chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc với nhau và cùng cầu chúc cho nhau nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Tiệc sinh nhật giúp gắn kết mọi thành viên trong gia đình
Tiệc sinh nhật giúp gắn kết mọi thành viên trong gia đình

Hiện nay, khi sinh nhật đang dần trở thành nhiều cơ hội để giao lưu, gặp gỡ nhiều người bạn mới, các đối tác mới thì đây cũng là lúc bạn được mở rộng nhiều mối quan hệ xã hội và xây dựng uy tín của bản thân với cộng đồng.

Tùy mỗi quốc gia khác nhau, sinh nhật lại có những cách tổ chức khác biệt nhưng tựu chung lại, ý nghĩa ngày sinh nhật lại lớn lao đặc biệt với mỗi người. Bạn hãy trân trọng những thời khắc trong ngày sinh nhật cũng như những người thân gia đình và nhất là cha mẹ bởi họ chính là những người quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác tại đây: