fbpx

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 03 tuổi. Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường tiêu hóa qua tiếp xúc với đồ dùng, đồ chơi, vật dụng dùng chung… Bệnh do vi rút đường ruột gây nên, nhóm vi rút gây bệnh hay gặp nhất Enterovirus 71. Hãy cùng Happy Party tìm hiểu rõ về bệnh này nhé.

Bệnh tay chân miệng: dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Dấu hiệu của bệnh

Sốt cao 38-39oC, đau họng, đau miệng, loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niệm mạc miệng, lợi, lưỡi phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông… kích thước các nốt phỏng khoảng từ 2-5mm. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Hình bóng nước lòng bàn chân

Nguyên nhân đường lây nhiễm

Bệnh lây cao nhất trong tuần đầu và lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa. Nguồn lây chính từ nước bọt, dịch phỏng nước bị vỡ, phân của trẻ bị nhiễm bệnh. Bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết mũi họng, tiếp xúc với sàn nhà, đồ chơi, bàn ghế… bị nhiễm vi rút. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn.

Tìm hiểu về bệnh tay chân miệng để cha mẹ phòng tránh cho con trẻ

Các biện pháp phòng bệnh bao gồm

  • Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống, trước khi cho trẻ nhỏ ăn, sau khi sử dụng nhà vệ sinh và sau khi thay tã cho trẻ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các bọng nước.
  • Làm sạch môi trường bị ô nhiễm và các vật dụng bẩn (bao gồm cả đồ chơi) với xà phòng và nước, sau đó khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Luôn lau dọn nhà cửa, nhà trẻ, trường học sạch sẽ.
  • Tránh tiếp xúc gần như: Ôm, hôn, dùng chung đồ dùng… với trẻ em bị bệnh tay chân miệng cũng có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh.
  • Không cho trẻ sơ sinh và trẻ em bị bệnh đi mẫu giáo, nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người cho tới khi khỏe hẳn. Thu gom xử lý phân của trẻ bằng cloramin B, vôi bột… tránh làm vỡ các nốt phỏng của trẻ.
  • Theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh và chăm sóc y tế kịp thời nếu trẻ sốt cao, li bì, mất tỉnh táo.
  • Che miệng và mũi khi hắt hơi và ho.
  • Xử lý khăn giấy và tã lót đã dùng bằng cách bỏ vào thùng rác đúng cách.
  • Tuyệt đối không mớm cơm, thức ăn cho trẻ; không cho trẻ mút tay, ngậm mút đồ chơi, dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử khuẩn.

Bệnh Tay Chân Miệng ở trẻ em và nguy cơ bùng phát vào mùa mưa

  • Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, do bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết mũi họng, dịch của các nốt bọng nước của người bệnh nên cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và chăm sóc y tế kịp thời cho những trẻ bị bệnh.
  • Khi thấy trẻ bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp đầy dủ dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Happy Party hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích hiểu được bệnh tay chân miệng là như thế nào, từ đó giúp bạn có những biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả cho bé.