Sốt là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh gia đình lại càng cần chú ý. Nhiều trường hợp sốt dẫn đến co giật và nhiều phụ huynh không nắm rõ biểu hiện và cách xử lý nhanh chóng có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Để không mắc sai lầm trong tình huống cấp bách như thế, cha mẹ cần trau dồi thêm kiến thức về các xử lý sốt co giật như thế nào. Hãy cùng Happy Party tìm hiểu và cách chữa trị như thế nào nhé.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt khi tiêm phòng

Sốt co giật ở trẻ nhỏ là gì?

Sốt co giật ở trẻ thường xảy ra với trẻ 6 tháng đến 5 tuổi. Giai đoạn bé dễ sốt đến co giật nhất là 12 đến 18 tháng tuổi. Một cơn cơ giật trung bình kéo dài không quá 5 phút, không loại trừ trường hợp kéo dài đến 15 phút.

Biểu hiện sốt co giật mà mẹ cần biết

 • Các cơn co giật nguyên nhân do sốt cao thường xảy ra khá sớm, hầu hết là co giật toàn cơ thể, vận động đều hai bên. Cơn co cứng và giật cơ.
 • Co giật đi kèm với triệu chứng nôn ói, sùi bọt mép, đồng tử trợn ngược khiến mắt trở nên trắng dã.
 • Co giật chia thành hai loại, co giật đơn giản và phức tạp. Đối với loại phức tạp thường chiếm ⅓ so với tổng các trẻ co giật.
 • Tình trạng sau khi co giật là lờ đờ chậm hoặc ngủ li bì kéo dài cả tiếng đồng hồ. Thường thì cứ 1 đợt cơ giật trong 1 lần sốt.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt: Cách chăm sóc đúng chuẩn trước khi

Sốt co giật có ảnh hưởng đến não của trẻ?

Đây là câu hỏi và cũng là sự lo lắng của nhiều bậc phụ huynh. Không thể phủ nhận rằng biểu hiện của co giật đáng sợ. Bạn nên phân biệt rõ giữa co giật do sốt và động kinh. Những biểu hiện kể trên của cơn co giật thường ở mức lành tính, không để lại di chứng nặng nề. Trong khi đó động kinh là sự co giật bệnh lý không đơn thuần.

Cách xử lý sốt cao co giật ở bé

Tâm lý bình tĩnh quan trọng hơn cả, hãy suy nghĩ mọi thứ không đáng sợ như cách bạn nhìn thấy con của mình. Nếu không bình tĩnh sẽ không chủ động và nhanh chóng xử lý.

Chẩn đoán co giật ở trẻ em | Vinmec

Kiểm tra đồng hồ chính xác:

Thời gian co giật kéo dài dưới 2 phút thì sẽ xuất hiện dấu hiệu mệt và buồn ngủ. Lúc này bạn có thể để yên bé ngủ một chút ở tư thế nghiêng rồi dần đánh thức bé. Bé dưới 6 tháng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống thuốc hạ sốt. Riêng trẻ dưới 6 tháng có thể uống thuốc hạ sốt chủ động tại nhà.

Khi trẻ co giật quá 2 phút, cha mẹ kiên nhẫn chờ đến 5 phút. Chia ra một người quan sát bé thở và đếm thời gian. Người còn lại gọi cấp cứu hoặc đưa bé đến trung tâm y tế gần nhất. Đây là phương án an toàn nhất phòng trường hợp cơn kéo dài quá 15 phút, tại bệnh viện các bác sĩ có chuyên môn sẽ làm giảm cơn co của bé bằng thuốc.

Gia đình không kiềm giữ cơn co giật của trẻ trong suốt quá trình, không bế bồng. Nên di chuyển bằng taxi hoặc ô tô là hợp lý nhất.

Tuyệt đối không được làm khi trẻ đang sốt co giật:

 • Kiềm giữ chặt trẻ với suy nghĩ sẽ giúp bé giảm cơn cơ giật
 • Nhét khăn hoặc giấy vào miệng
 • Cho trẻ uống nước hoặc thuốc hạ sốt ngay khi đang co giật
 • Mặc dù những việc trên không gây nguy hiểm cho trẻ, nhưng nó sẽ làm cho bé trở nên mệt mỏi hơn. Một vài trẻ cơ thể yếu và kiểm soát kém sẽ có thể bị hóc và ngạt thở.

Làm gì khi trẻ bị sốt? 6 cách hạ sốt tại nhà đúng cách dịch Covid-19

Biểu hiện của trẻ nhỏ sau khi sốt co giật

 • Vui chơi và hoạt động bình thường
 • Bạn cần hạ thân nhiệt của trẻ bằng khăn ướt vắt kiệt. Không hạ thân nhiệt bằng nước lạnh hoặc nước đá. Dùng thuốc hạ sốt sau khi bé co giật.
 • Bé nên được theo dõi sát sao để tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng này. Để gia đình chuẩn bị tâm lý cho lần sau và có phương án chăm sóc trẻ phù hợp.

Giải đáp thắc mắc cho phụ huynh “Trẻ sốt cao phải làm thế nào?”

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các biểu hiện cũng như là các cách xử lý khi bị sốt co giật thường gặp ở bé mà mọi cha mẹ đều nên biết. Happy Party hy vọng đã mang lại kiến thức bổ ích cho bạn về các cách phòng ngừa, nhận biết cũng như là chữa trị khi bé bị sốt co giật.