Lễ thôi nôi – ngày trọng đại đánh dấu mốc bé yêu của mình tròn 1 tuổi, là ngày sinh nhật đầu đời của con. Với những bậc cha mẹ, niềm hạnh phúc to lớn nhất là  khi đón bé yêu vào đời, sau khoảng thời gian mẹ mang nặng đẻ đau trong sự lo lắng hồi hộp của cha. Sau một năm ròng, những vui sướng lẫn lo toan của cha mẹ vỡ òa trong ngày kỉ niệm sự xuất hiện không gì sánh được của một thiên thần nhỏ – món quà tuyệt diệu nhất từ cuộc sống. Hãy cùng Happy Party tìm hiểu xem thôi nôi là gì, ý nghĩa của việc tổ chức lễ thôi nôi cho bé là gì ở bài viết dưới đây nhé.

999+ Bánh kem đầy tháng cho bé Trai, bé Gái【ĐẸP & DỄ THƯƠNG】

Vậy thôi nôi là gì ?

Khác với bữa tiệc sinh nhật thông thường, lễ thôi nôi là một trong những phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam. Ngoài việc để giới thiệu với hai bên nội – ngoại, hàng xóm láng giềng, bạn bè thân thuộc về sự hiện diện của đứa cháu sau một năm chào đời thì còn là để tạ ơn các bà mụ, tạ ơn Trời phật đã chở che cho đứa bé và đồng thời cũng là mong ước của cha mẹ cho con luôn được an lành và bình yên.

Theo quan niệm dân gian của cộng đồng người Việt và được ghi chép lại trong các thư tịch Phật giáo, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai hay còn gọi là Kim Hoa Thánh Mẫu) và các Đức Ông – mà trực tiếp là Thập nhị Tiên Nương (12 Bà Mụ) nặn ra. Mỗi bà Mụ sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc,… xấu hay đẹp cũng là do Mụ nặn ra cả. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (ba ngày tuổi), đầy tháng (một tháng tuổi) hay thôi nôi (một năm tuổi) thì bố mẹ, ông bà phải bày tiệc cúng Bà Mụ để tạ ơn Mụ đã mang đứa trẻ đến với gia đình và cầu xin các Mụ luôn nâng đỡ và ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành, lớn lên xinh xắn khỏe mạnh.

Dịch Vụ Đồ Cúng Uy Tín Nhất Bình Dương

Có thể nói, lễ cúng đầy tháng cho bé là một trong những nghi thức mang đậm nét tín ngưỡng – văn hóa đặc trưng cổ kính, lưu truyền từ thế hệ ông bà tổ tiên đến nay. Trong dịp lễ này, ngoài việc chuẩn bị đồ ăn, thức uống để chiêu đãi khách khứa, gia chủ còn phải chuẩn bị mâm lễ vật cung kính Thánh Mẫu, Thập Nhị Tiên Nương và 3 Đức Ông.

Ngoài mâm cúng, yếu tố không thể thiếu trong một buổi lễ thôi nôi đó là mâm vật dụng cho bé. Sau khi cúng thôi nôi xong, ba mẹ sẽ bày một mâm gồm đồ chơi cho bé và những vật dụng để cho bé “bốc”. Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ “hé mở” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Mâm vật dụng sẽ có đa dạng vật dụng như búp bê, sách vở, máy bay xe hơi, bút, cây búa, bộ đồ chơi nhà bếp, bộ đồ chơi y tế, son phấn… mỗi vật dụng tượng trưng như một ngành nghề hoặc một phần tính cách của bé trong tương lai.

Ý nghĩa của việc tổ chức lễ thôi nôi cho bé là như thế nào?

Kết thúc hành trình thiêng liêng của người mẹ mang trong mình một sinh linh bé bỏng cưu mang suốt chín tháng mười ngày, để rồi vượt qua cơn đau “ thập tử nhất sinh”  để được nghe tiếng khóc chào đời của con đó là một sự hi sinh rất lớn. Cùng đồng hành suốt khoảng thời gian dài ấy chính là người chồng, ông bà bố mẹ và song hành mang ý nghĩa tâm linh chính là tâm niệm theo dân gian có sự đỡ đầu, sự phù hộ độ trì của tổ tiên và nhất là 12 bà mụ, 1 bà Chúa Thiên Thai Và 3 Đức Ông để mẹ tròn con vuông.

Vì thế thường sẽ tổ chức Lễ đầy tháng cho bé với ý nghĩa không chỉ khẳng định sự hiện hữu của một con người hay một thành viên mới trong xã hội, mà còn khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới, thế hệ mới, sự cảm tạ, lòng biết ơn đối với những vị thần lình thầm phù hộ gia đình.

Mâm lễ vật cúng tròn bé đơn giản gồm những gì ?

Theo tín ngưỡng dân gian và phong tục truyền thống, việc chuẩn bị đồ cúng tròn 1 tuổi đầy đủ, nghi lễ cúng chỉn chu sẽ mang phước lành đến cho đứa trẻ. Về cơ bản, khi cúng đầy năm cho trẻ, ngoài những mâm cúng trong nhà (ngoài mâm cúng tròn 1 tuổi, còn lại trong nhà có bao nhiêu bàn thờ thì đặt bấy nhiêu mâm) cũng sẽ có một mâm cúng ngoài sân.

Mâm cúng ngoài sân

  • Cũng tương tự mâm cúng ở lễ đầy tháng, trong mâm cúng tròn 1 tuổi không thể thiếu các lễ vật như chè, xôi, gà hoặc vịt luộc. Các lễ vật này dùng để cúng bà Mụ – Ông Mụ theo tín ngưỡng dân gian.
  • Bên cạnh đó, một số gia đình với mong muốn con cái sau này sẽ đủ đầy ấm no nên bày biện thêm cả heo quay. Đi cùng với một con lợn quay còn có thêm các lễ vật được tính theo số lẻ, chẳng hạn: 5 bát cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 1 dĩa thịt luộc hoặc lòng lợn, 1 dĩa rau sống, 1 dĩa trái cây, 1 ly rượu trắng, 1 tách trà. Cùng với đó còn phải kể thêm các dụng cụ khác như nhang, đèn và một con dao cắm trên mình con lợn quay.
  • Tất cả những lễ vật này dùng để cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ nên nhất thiết phải được đặt ở ngoài sân, nơi ra vào của người trong gia đình và luôn quay đầu mâm cúng hướng ra ngoài.

 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, người lớn trong nhà sẽ thực hiện cách cúng đầy năm cho trẻ như sau:

Cúng ngoài sân (Người lớn trong nhà thắp nhang, bái lạy và đọc lời khấn): “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… ”.

Cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy đủ, dễ nhớ cho bé trai và bé gái

Mâm cúng trong nhà

  • Theo nghi lễ truyền thống, mâm cúng trong nhà dùng để cúng 3 vị: Thành Hoàng bổn cảnh; Cửu Huyền thất tổ và ông bà. Như vậy, theo tục thờ cúng của người Việt, tương ứng bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện. Các vật phẩm trong mâm cúng có thể được dùng theo tập quán của mỗi vùng miền khác nhau. Trên bộ ván hoặc bộ vạt sẽ có 12 chén chè, xôi để dùng mời 12 bà Mụ; 1 con gà hoặc vịt luộc với 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn dùng để mời 3 ông Mụ.
  • Cúng ở các bàn thờ Phật, tổ tiên, ông Địa ông Thần Tài và ông Táo: Nghi thức này thực hiện giống nghi thức trên với lời khấn tương tự, chỉ thay đổi danh xưng các vị cần khấn cầu cho phải phép.

Cúng thôi nôi và cách thực hiện cho bé một tuổi - Mecuatui

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các ý giúp bạn hiểu được thôi nôi là gì, ý nghĩa của việc tổ chức lễ thôi nôi cho bé đúng cách. Happy Party hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm tầm quan trọng và ý nghĩa của lễ thôi nôi cho bé như thế nào và cách chuẩn bị mâm cúng cho bé như thế nào là đúng cách.