Kinh nghiệm cách trang trí tiệc cưới tại nhà được bật mí sau đây sẽ giúp cho các cặp đôi đang có ý định tự tay trang trí tiệc cưới có được một ý tưởng để trang trí tiệc cưới ấn tượng, độc đáo và tiết kiệm nhất.

Nhà bạn mình ở thị xã Tân An (tỉnh Long An), cách TP.HCM chừng 100km. Thật ra cũng không quá xa và hoàn toàn có khả năng nhờ Happyparty về trang trí trọn gói cho tiệc cưới. Nhưng mà, ai cũng biết, nhờ Happyparty thì phải trả thêm chi phí tiền xe cộ, đi lại và ăn ở cho cả team ít nhất 10 người, sẽ phát sinh ít nhất khoảng từ 7 – 10 triệu, trong khi bạn đang muôn muốn tiết kiệm chi phí. Thế là quay về phương án truyền thống là nhờ đến bạn bè thân và mỗi người một tay.

Bạn mình thích màu hồng và nên đám hỏi trang trí tiệc cưới với tông hồng và xanh lá, còn đám cưới trang trí màu hồng. Trước khi tiến hành làm cũng đã khảo sát mấy trang website cưới hỏi, lên tìm kiếm facebook của Happyparty nhiều lắm. KISS wedding, Confetti, chị Như Cầm, Sparrow, Cleo, Marry, v.v… để tham khảo sự tư vấn và tìm kiếm ý tưởng hay lạ.

Trang trí tiệc cưới tại nhà

Cách trang trí tiệc cưới tại nhà của tụi mình
Cách trang trí tiệc cưới tại nhà của tụi mình

Chính thức bắt tay vào làm là 3 tuần trước ngày đám cưới:

 • Phần rạp bạt, cổng hoa và thức ăn đãi tiệc: Cái này bắt buộc phải đặt ở dưới quê trước ngày cưới cả tháng và chỗ đãi tiệc cho cổng, rạp và bạt hết trơn. Chịu khó lấy những mẫu mới chứ nói chung cũng hạn chế lắm.
 • Phần trang phục, trang điểm cho cô dâu: May là ở đó có dịch vụ makeup luôn và cũng ok nên đỡ phải nhờ đến người make up từ Sài Gòn về.
 • Phần trang trí gia tiên: Có thể lên mạng học những cách tự trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới bạn sẽ có được bàn thờ ưng ý và đúng truyền thống.
 • Bàn ghế: thuê tại Tân An (tỉnh Long An).
 • Chữ Hỷ và chữ xốp: mua tại Chợ Cũ, luôn có hàng mẫu sẵn và thậm chí có thể đặt theo yêu cầu.
 • Khăn phủ, áo ghế vải hoa hồng và mâm quả: nhờ bạn tại TP.HCM thuê, lấy trước một ngày và gửi xe về. Ngoài ra, trước ngày cưới tầm 1 tháng, tụi mình còn ra tận chợ Tân Bình, lựa những khúc vải hồng hồng vintage về trải bàn tiếp tân và trang trí bàn họ ngồi nhìn xinh hẳn ra.
 • Bảng lễ trang trí tiệc cưới với cổng hoa: nhờ một bạn biết design làm và sau đó in ấn (in trên chất liệu bìa mô hình, chỗ in rất nhiều ở trên đường Nguyễn Đình Chiểu và Nguyễn Văn Đậu), sau đó bao bọc cẩn thận và gửi về.
 • Chai lọ thủy tinh: chịu khó giữ lại những loại chai lọ, từ chai mứt, lọ nước yến, v.v…Mua dây giấy ở những cửa hàng nguyên vật liệu handmade (Tý Phước, Ngàn Thông), về quấn xung quanh chai. Dùng súng để bắn keo cố định lại.
 • Các câu love quotes: Tải từ pinterest hoặc trên google, tìm các câu trích dẫn tình yêu đơn giản mà ý nghĩa và đem in giấy ảnh rồi đóng khung.
 • Hoa tươi, hoa cầm tay và trang trí xe hoa: Bạn mình nhờ một người đặt hoa trên chợ Hồ Thị Kỷ trước 1 tuần. Trước ngày cưới 1 ngày thì ra lấy hoa thôi, kiểm đủ số lượng và chất lượng thì gửi xe về. Khâu này thì hơi cực một xíu, vì gần chục xô hoa và có nước (để giữ hoa tươi) nên khá nặng.
 • Áo dài cưới phụ dâu: thuê tại cửa hàng ở trên Sài gòn và gửi về, vì chất liệu vải sẽ được đẹp hơn.

Một ngày trước ngày cưới:

Chuẩn bị trang trí tiệc cưới trước 1 ngày
Chuẩn bị trang trí tiệc cưới trước 1 ngày
 • 10 giờ sáng: tất cả những xô hoa có mặt. Hoa đặt ở một góc mát mẻ để giữ tươi lâu.
 • 11 giờ sáng: Khăn bàn thờ được treo lên, bàn ghế họ hàng được trải ra và phủ khăn bàn. Ghế được bọc drap, thắt nơ màu hồng và dùng kim ghim (loại kim có một đầu tròn) để cố định, chứ không dùng keo được không thôi sẽ gây hư vải.
 • 11 giờ 30: chữ Hỷ và hai câu đối đều được dán lên mành treo. Chữ xốp được dán lên phần trên tường nhà bên hông. Nói chứ khâu này cũng rất cực vì phải canh cho chữ ngay hàng và cân đối. Trong thời gian này, rạp bạt và cổng hoa sẽ được dựng lên. Treo bảng lễ lên cổng hoa.
 • 1 giờ chiều: rửa bình trà, tách trà và thắt nơ. Setup lên bàn họ sao cho đối xứng nhau.
 • 1 giờ 30: bắt đầu những công việc cắm hoa.
 • Số lượng hoa cắm không nhiều nhưng đối với dân nghiệp dư cũng là thử thách: 3 bình hoa bàn họ, 10 bình hoa nhỏ treo lọ, 2 bó hoa cầm tay, 1 bình hoa bàn thờ, 1 trái tim cho xe hoa và 4 cụm hoa nhỏ.

Tham khảo trang trí trên Internet

Trước đó 1 tuần, tụi mình lên pinterest và youtube, nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn, để có thể cắm được bình hoa bàn họ hàng đơn giản. Quan trọng là trái tim xe hoa cắm sau cùng và để mang gắn lên xe hoa vào sáng hôm sau cho lễ rước dâu.

Kinh nghiệm xương máu của chúng mình khi cắm hoa cưới, đó là: Hoa đi xa nên chọn hoa bền và lâu héo. Tú cầu, hoa baby cũng rất nhanh rũ cánh, nhất là khi không ở điều kiện máy lạnh. Đừng kỵ tên mà chỉ dùng có 1 – 2 loại hoa sẽ dẫn đến bình hoa hơi buồn chán (do con bạn mình kỵ cẩm chướng và hoa ly vì cái tên).

10 giờ tối: hoàn tất mọi việc và mệt rã người, nhưng vui lắm.

Trang trí nhà trong ngày cưới rất cực nhưng bạn sẽ cảm thấy hứng thú nhiều hơn khi được tự tay mình chuẩn bị từ đầu đến cuối trong đám cưới của mình. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa được làm theo ý của mình vì ngày đó là ngày của bạn mà.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan khác tại đây: