Vào mỗi dịp sinh nhật đến, mọi người ở nhiều nước trên thế giới lại tất bật chuẩn bị các món ăn đặc biệt mang lại may mắn cho mình để đón tuổi mới. Và sau đây là những lý do nên ăn gì vào ngày sinh nhật để may mắn của người thêm tuổi mới vài dịp sinh nhật. Mời các bạn cùng xem qua nhé!

1. Rau xanh nhiều lá

Từ bờ biển Nam Mỹ đến tận châu Âu, người ta thường ăn rau lá xanh bao gồm: cải xoăn, cải lá và cải bắp vào ngày sinh nhật của mình vì màu sắc và vẻ ngoài của chúng giống như tờ tiền giấy vậy. Người ta cũng quan niệm càng ăn nhiều các loại rau trên thì sẽ càng thêm thịnh vượng và khỏe mạnh hơn.

Vị thần may mắn đầu tiên: rau xanh nhiều lá.
Vị thần may mắn đầu tiên: rau xanh nhiều lá.

2. Quả lựu tốt tươi

Quả lựu đại diện cho may mắn ở quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ vì nhiều lý do: màu đỏ của nó đại diện cho trái tim con người, tượng trưng cho cuộc sống lâu dài và khả năng sinh sản; các đặc tính chữa bệnh biểu thị cho sức khỏe và sự trù phú; còn hạt tròn là biểu tượng của sự thịnh vượng. Và tất nhiên, ai cũng mong đợi tất cả nhiều điều tốt lành như vậy cho ngày sinh nhật của mình.

Quá lựu đỏ, hạt tròn có nhiều công năng chữa bệnh cũng là thứ nắm giữ may mắn cho ngày sinh nhật
Quá lựu đỏ, hạt tròn có nhiều công năng chữa bệnh cũng là thứ nắm giữ may mắn cho ngày sinh nhật

3. Mì sợi dài mượt

Ở Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước ở Châu Á khác; người ta thường có phong tục ăn mì sợi dài vào ngày sinh nhật của mình mới để được trường thọ. Để sợi “mì trường thọ” không bị nát hoặc bị đứt ngang trong quá trình nấu, người ta thường xào nó lên.

Món “mỳ trường thọ” giúp con người sống lâu.
Món “mỳ trường thọ” giúp con người sống lâu.

4. Cá đủ đầu đuôi

Theo Doris Lum – một chuyên gia ẩm thực nói rằng từ “cá” trong tiếng Trung Quốc phát âm nghe giống từ “phong phú”. Đó là một trong số các lý do khiến cá trở thành thực phẩm mang lại may mắn cho người dùng. Ngoài ra sau khi được chế biến xong, món cá này phải còn nguyên đầu và đuôi để có thể đảm bảo ngày sinh nhật tuổi mới của mình tốt lành, “đầu xuôi đuôi lọt”.

Món cá may mắn phải có đủ đầu và đuôi.
Món cá may mắn phải có đủ đầu và đuôi.

5. Thịt hay “giống heo”… đều được

Ở một số nước như: Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, người ta thường tin rằng các chú lợn sẽ tượng trưng cho sự tiến bộ. Một số người thường nói đó là do con vật này không bao giờ chịu lùi bước. Trong khi người khác thì lại tin rằng đó là bởi thói quen ăn uống của chúng (hẩy mõm về phía trước khi lấy thức ăn). Và không chỉ giới hạn thịt lợn, thực phẩm có hình dáng giống như con lợn cũng được tính nhé! Vầy đây là món ăn mang lại sự may mắn trong ngày sinh nhật cho bạn đấy.

Một chiếc bánh kem hình lợn được tin rằng sẽ mang tới sự tiến bộ
Một chiếc bánh kem hình lợn được tin rằng sẽ mang tới sự tiến bộ

6. Đậu lăng thơm ngon

Bữa ăn mang lại ngày sinh nhật thêm may mắn phổ biến ở nước Ý sẽ bao gồm đậu lăng xanh với xúc xích, vì những cây họ đậu có màu xanh và hình dáng của chúng giống những đồng tiền xu. Nhưng bạn lưu ý là khi nấu nên cho đậu lăng nở ngập ở trong nước. Điều này sẽ tượng trưng cho sự giàu có ngày càng tăng. Đậu lăng cũng thường được coi là thực phẩm may mắn ở Hungary – nơi mà người ta thường dùng chúng để nấu món súp vô cùng ngon lành.

Đậu lăng thơm ngon chứa nhiều vận may.
Đậu lăng thơm ngon chứa nhiều vận may.

7. Bánh mì bắp

Bánh mì bắp là một món ăn ưa thích của rất nhiều người trong suốt cả năm. Đặc biệt, bánh mì bắp thường được dành để thết đãi khách trong các bữa tiệc và đặc biệt vào ngày sinh nhật ở miền Nam nước Mỹ do màu sắc của nó giống như màu của vàng. Để đảm bảo được thêm phần may mắn, một số người thường dùng thêm hạt ngô – biểu tượng của thỏi vàng.

Bánh mì bắp vàng ruộm mang nhiều tiền tài may mắn tới nhà của bạn.
Bánh mì bắp vàng ruộm mang nhiều tiền tài may mắn tới nhà của bạn.

8. Trái cây hình tròn

Ăn loại quả hình tròn bất kỳ nào đó là truyền thống cầu may phổ biến trong ngày sinh nhật. Tuy nhiên, số lượng quả để ăn sẽ khác nhau theo từng khu vực. Người Philippines thường hay ăn 13 quả có hình tròn vì 13 được xem là con số may mắn. Ở châu Âu và Mỹ, con số 12 đại diện cho 12 tháng trong năm vì thế người dân sẽ ăn 12 quả thân hình tròn trịa trong ngày tuổi mới của mình. Truyền thống này ra đời là bởi hình dạng của các trái này tựa như những đồng xu và vị ngọt ngào của chúng chắc chắn sẽ mang đến điềm lành cho mọi người.

Trái cây hình tròn sẽ mang tới một năm sang tuổi mới trọn vẹn.
Trái cây hình tròn sẽ mang tới một năm sang tuổi mới trọn vẹn.

9. Đậu trắng

Hạt đậu trắng còn được coi là thần may mắn do hình dạng của chúng giống như những đồng xu và biểu tượng cho sự phong phú. Những loại đậu trắng thường rất được ưa chuộng ở miền Nam nước Mỹ. Theo truyền thống, chúng sẽ được phục vụ trong một món ăn với cái tên “Hoppin’ John”. Vào ngày sinh nhật, phần còn sót lại của món “Hoppin’ John” sẽ được sử dụng lại để nấu thành món “Skippin’ Jenny” để chứng minh tính tiết kiệm của con người và để thúc đẩy sự thịnh vượng trong ngày bước sang tuổi mới của mình.

Món đậu trắng có tiếng “may mắn” trong khu vực miền Nam nước Mỹ.
Món đậu trắng có tiếng “may mắn” trong khu vực miền Nam nước Mỹ.

10. Cá trích ngâm sẵn

Ở Đức, Ba Lan và Scandinavia, người ta thường tin rằng ăn cá trích vào lúc nửa đêm sẽ bảo đảm được một năm “dư dả” vì cá trích chính là biểu tượng cho sự phong phú trên khắp Tây Âu. Ngoài ra, màu bạc của chúng tương tự cho màu của tiền xu – một điềm tốt cho vận may trong ngày sinh nhật.

Cá trích mang điềm lành và vận may tới cho người Tây Âu.
Cá trích mang điềm lành và vận may tới cho người Tây Âu.

Như vậy Happyparty vừa chía sẽ đến các bạn sinh nhật ăn gì cho may mắn, hy vọng vào ngày sinh nhật của bạn sẽ trở nên vui vẻ, đông đúc hơn và đặc biết là bạn sẽ nhận được nhiều điều may mắn trong ngày bước sang tuổi mới của mình nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm: [Chia sẻ] Các món ăn tổ chức sinh nhật tại nhà